Clicky

Lúng túng xử lý tro xỉ tại các nhà máy đốt rác

Ngọc Tình,Thanh Hoàng - 02:34 PM 20/11/2023

VTV.vn - Nhiều nhà máy đốt rác sinh hoạt tồn đọng lượng lớn tro, xỉ thải sau quá trình đốt rác. Điều này tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, lãng phí vật liệu có thể tái chế.

Trung bình mỗi ngày, nhà máy xử lý rác thải của Công ty Môi trường APT-Seraphin tại xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, Hải Dương xử lý khoảng 100 tấn rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt. Lượng tro, xỉ thải ra sau khi đốt rác trung bình khoảng 10% khối lượng rác, khoảng 8-10 tấn/ngày.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tro xỉ thải được xếp vào nhóm chất thải công nghiệp thông thường, được đơn vị xử lý bằng phương pháp hóa rắn, sản xuất gạch không nung với số lượng khoảng 1.500 viên/ngày. Tuy nhiên, toàn bộ gạch tái chế chỉ được sử dụng trong các công trình nội bộ, không thể tiêu thụ, khiến lượng tro xỉ tồn đọng ngày một nhiều.

Lúng túng xử lý tro xỉ tại các nhà máy đốt rác - Ảnh 1.

Tồn đọng, khó khăn xử lý tro xỉ ở Hải Dương cũng là tình trạng chung ở nhiều địa phương. Phương án đang được nhiều địa phương quan tâm là sử dụng xỉ thải làm vật liệu san lấp nhưng do chưa có hướng dẫn cụ thể nên các địa phương rất lúng túng.

Việc xử lý tái chế một cách hiệu quả tro xỉ các nhà máy đốt rác đang đặt ra cấp thiết. Làm được điều này không chỉ giải quyết được vấn đề môi trường từ các nhà máy đốt rác thải sinh hoạt mà còn góp phần tận dụng được phế liệu tro xỉ sau quá trình đốt rác để biến thành tài nguyên.

Đồng Tháo đóng cửa hai mỏ cát

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ký ban hành quyết định đóng cửa 2 mỏ khoáng sản cát san lấp trên địa bàn tỉnh.

Đó là mỏ khoáng sản cát san lấp trên sông Tiền thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự. Mỏ cát này có diện tích 11,74 ha, đã cấp cho Công ty Cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp vào giữa tháng 12/2019. 

Mục đích đóng cửa là để quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và bàn giao khu mỏ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan, đồng thời phục hồi môi trường khu vực đã khai thác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!