Clicky

Pháp thử tên lửa đạn đạo tầm xa, tăng cường răn đe hạt nhân

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ hai, ngày 20/11/2023 11:23 GMT+7

(Ảnh: Dunya News)

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Pháp hôm 19/11 công bố, nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm xa M51.3, nâng cao uy tín về khả năng răn đe hạt nhân của Paris.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, tên lửa không mang đầu đạn hạt nhân đã được phóng từ bãi thử tên lửa Biscarosse của quân đội Pháp ở phía Tây Nam nước này và hạ cánh xuống Bắc Đại Tây Dương, "cách bờ biển hàng trăm km".

"Vụ phóng thử tên lửa này đã cho phép xác nhận sự cải tiến lớn của tên lửa, góp phần nâng cao uy tín lâu dài cho khả năng răn đe hạt nhân trên biển của Pháp trong những thập kỷ tới", Bộ Quốc phòng Pháp cho biết trong một tuyên bố hôm 19/11.

Thông báo nói thêm rằng việc duy trì độ tin cậy hoạt động của vũ khí hạt nhân của Pháp là cần thiết trong môi trường quốc tế.

Sau khi Nga tấn công quân sự Ukraine vào tháng 2/2022, Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng ông sẽ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga.

Tên lửa M51.3 là phiên bản nâng cấp của M51, tên lửa đạn đạo chiến lược đất liền ba giai đoạn được thiết kế để phóng từ tàu ngầm của Hải quân Pháp. M51 được bắn thử lần đầu tiên từ căn cứ trên mặt đất vào năm 2006 và từ tàu ngầm vào năm 2010, năm tên lửa này được đưa vào vận hành.

Tên lửa M51.3 mới, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào khoảng năm 2025, được phát triển bởi công ty hàng không vũ trụ ArianeGroup, một liên doanh giữa Airbus và tập đoàn quốc phòng Safran của Pháp.

Tên lửa đạn đạo tương tự như tên lửa và đi theo quỹ đạo hình elip sau khi phóng, thường rời khỏi bầu khí quyển tTái đất để đến không gian thấp hơn, không giống như tên lửa hành trình, thường đi theo quỹ đạo thẳng ở độ cao thấp, được hỗ trợ bởi lực đẩy liên tục cho đến khi chúng chạm tới mục tiêu.

Lầu Năm Góc công bố phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Lầu Năm Góc công bố phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Nhật Bản phóng tàu thăm dò mặt trăng, Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Nhật Bản phóng tàu thăm dò mặt trăng, Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo mới Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo mới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước