Clicky

Giá vàng trong nước tăng ngược chiều thế giới

Anh Đặng - 11:06 AM 20/11/2023

Giao dịch tại một cửa hàng vàng. (Ảnh: NLĐ)
VTV.vn - Giá vàng trong nước sáng nay (20/11) tăng nhẹ, giao dịch trên 70 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng giảm.

Thời điểm 9h45, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 70,05 - 70,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và giữ nguyên chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng miếng SJC tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với đóng cửa phiên cuối tuần qua, lên 70 - 70,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp điều chỉnh tăng 60.000 đồng/lượng chiều mua vào và 30.000 đồng/lượng chiều bán ra. Sau điều chỉnh, giá vàng SJC hiện giao dịch ở mức 70,08 - 70,73 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới giảm

Trong khi đó, giá vàng thế giới rạng sáng nay giảm. Cụ thể, vàng giao ngay giảm 2,1 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước xuống 1.979 USD/ounce.

Vàng đã lấy lại được đà phục hồi trong tuần qua và có mức tăng 2,5% khi đồng USD suy yếu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

Ngày 14/11, vàng đã tăng 1% khi báo cáo công bố cho thấy lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt. Chỉ số giá tiêu dùng trong 12 tháng đã giảm từ mức 3,7% được ghi nhận trong tháng 9 xuống mức 3,2%. Lạm phát cốt lõi (không bao gồm giá năng lượng và lương thực dễ biến động) cũng giảm nhẹ.

Giá vàng trong nước tăng ngược chiều thế giới - Ảnh 1.

Những diễn biến gần đây không mang lại một định hướng rõ ràng nào cho kim loại quý. (Ảnh: Getty Images)

Thông tin về lạm phát hạ nhiệt khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 3%, trong khi đồng USD chịu áp lực bán mạnh.

Các báo cáo tiếp theo, bao gồm doanh số bán lẻ tháng 10, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và chỉ số giá sản xuất, tiếp tục cung cấp lực kéo đưa vàng trở lại mức 1.980 USD/ounce, giúp kim loại quý cắt đứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp.

Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thị trường vàng không còn quan tâm nhiều đến biên bản này, bởi các nhà đầu tư đang chuyển sự quan tâm của họ sang thời điểm cắt giảm lãi suất.

Hiện thị trường dường như đã chắc chắn FED sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 12 và định giá có ít nhất 15% khả năng lãi suất sẽ duy trì ở mức 5,25 - 5,5% cho đến tháng 6 năm sau, theo Công cụ FedWatch.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho biết sau đợt tăng giá gần đây, vàng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các thông tin bất lợi.

"Đến một lúc nào đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương khác sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trước khi lạm phát được chế ngự. Quyết định đó sẽ kích hoạt đợt phục hồi mạnh mẽ trên thị trường vàng. Tuy nhiên, điều đó hiện tại chưa thể xảy ra", ông Adrian Day nhận định.

Còn Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, nhìn nhận vàng sẽ không tăng gi?公众号:暂未开通 thời gian tới, bởi lực mua trú ẩn an toàn do rủi ro địa chính trị đã giảm bớt.

Pavilonis cho rằng những diễn biến gần đây không mang lại một định hướng rõ ràng nào cho kim loại quý. "Sẽ không có thông tin nào có thể tạo động lực cho vàng trong tuần này. Giá vàng sẽ giao dịch quanh mức hiện tại", Pavilonis nói.

Trong dài hạn, các nhà phân tích duy trì sự lạc quan về kim loại quý dù sức mua trú ẩn an toàn do lo ngại liên quan đến căng thẳng địa chính trị, vốn đã giúp đẩy vàng trở lại mức 2.000 USD/ounce, đang dần cạn kiệt. Nhiều ý kiến cho rằng, kỳ vọng lãi suất thay đổi khi lạm phát hạ nhiệt, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương cộng với lo ngại suy thoái kinh tế sẽ là yếu tố hỗ trợ vững chắc cho vàng trong thời gian tới.

Dự báo giá vàng

Theo khảo sát về vàng của Kitco News trong tuần qua, trong 12 nhà phân tích Phố Wall tham gia, 3 chuyên gia (25%) dự đoán giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới, chỉ một nhà phân tích (8%) dự đoán giá vàng giảm, 67% còn lại cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi 595 phiếu khảo sát trực tuyến đã được gửi tới từ các nhà đầu tư bán lẻ Phố Chính. Trong đó, 394 người (66%) kỳ vọng vàng sẽ tăng trong thời gian tới; 125 người khác (21%), dự đoán giá sẽ giảm; 76 người còn lại (13%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Dự báo "sốc": Giá vàng sẽ tiến sát mốc 90 triệu đồng/lượng

VTV.vn - Giá vàng được dự đoán sẽ đạt mức 2.700 USD/ounce, thậm chí có thể thách thức mức 3.000 USD/ounce (tương đương gần 90 triệu đồng/lượng) vào năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!