Clicky

"Bước nhảy đại dịch" - Lý do bạn cảm thấy trẻ hơn 3 tuổi

Hà Linh (Theo New York Post)-Thứ hai, ngày 20/11/2023 06:19 GMT+7

(Ảnh: Shutterstock)

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu cho rằng ba năm đại dịch COVID-19 đã bị lãng phí và khiến sự trưởng thành của con người chậm lại.

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã có những tác động bất lợi đến sức khoẻ tinh thần của tất cả mọi người. Thậm chí, những tổn thất này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em đang gặp khó khăn tại trường học, trong khi đó sự trưởng thành của thanh thiếu niên lại bị chậm lại. Hiện tượng này được các chuyên gia gọi là "bước nhảy đại dịch".

"Dù bạn ở độ tuổi nào khi đại dịch bắt đầu thì tinh thần của bạn thực chất cũng đang ở độ tuổi đó, bởi vì ba năm đã bị lãng phí", người dẫn chương trình podcast Between Us Girlies chia sẻ.

Cụm từ "bước nhảy đại dịch" (pandemic skip) cũng được công chúng quan tâm rất nhiều, với hơn 11 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok. Hàng loạt người cũng chia sẻ về việc lệnh phong toả xã hội đã cản trở sự phát triển cá nhân như thế nào.

Bước nhảy đại dịch - Lý do bạn cảm thấy trẻ hơn 3 tuổi - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Một số người chia sẻ rằng mặc dù họ đã 26 tuổi nhưng việc 3 năm đại dịch không thể phát triển khiến họ vẫn chưa thể đối mặt với việc trở thành "người lớn". Nhiều người khác cảm thấy nhẹ nhõm khi nhận ra tình trạng hoảng loạn của mình đã được công nhận với cái tên "bước nhảy đại dịch".

Trong khi đó, nhà tâm lý học nước Anh Nova Cobban đã mô tả hiện tượng "bước nhảy đại dịch" là cảm giác của con người khi bỏ lỡ các cột mốc và cơ hội phát triển mà lẽ ra sẽ xảy ra trong những năm thế giới bị trì hoãn.

"Mọi người đã mất đi quá nhiều trải nghiệm, đến nỗi có cảm giác như cuộc sống bị đình trệ thay vì tiến lên phía trước", nhà tâm lý giải thích, "Nhiều ngày trôi qua mà không có bất kỳ sự kiện, sự thay đổi hoặc tiến bộ nào đã thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian. Kết quả của việc này là cảm giác mất kết nối giữa giai đoạn cuộc đời mà chúng ta cảm nhận về tâm hồn với thực tế độ tuổi".

Ngoài ra, hiện tượng "bước nhảy đại dịch" cũng khiến mong muốn được trẻ trung trong tâm hồn gặp phải biến cố tâm lý của một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Kết quả là chúng ta bất động, bị cản trở sự phát triển bên trong và thôi thúc chúng ta về thời tuổi trẻ hơn.

Bước nhảy đại dịch - Lý do bạn cảm thấy trẻ hơn 3 tuổi - Ảnh 2.

(Ảnh: charnsitr / Adobe Stock)

Một báo cáo đăng trên PLOS One cũng đã chia sẻ về việc "bẻ cong quỹ đạo của tính cách" sau đợt phong toả do đại dịch 3 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đặc điểm tích cực về tâm lý liên quan tới sự trưởng thành đã giảm ở người trẻ tuổi. Trong khi đó, chứng loạn thần kinh khiến chúng ta lo lắng và sợ hãi lại tăng lên kể từ năm 2020.

"Cuộc sống của mọi người đều tạm dừng, vì vậy chúng ta cùng trải qua những sự điều chỉnh và sắp xếp lại. Điều này đồng nghĩa những người cùng trang lứa có nhiều khả năng rơi vào trạng thái tua nhanh giống nhau. Chúng ta không bị tụt lại ở phía sau", nhà tâm lý Nova Cobba trấn an rằng những người trẻ tuổi không hề bị cô lập. 

Các nhà tâm lý cũng khuyên rằng việc kết nối với những người có chung trải nghiệm có thể thúc đẩy khả năng phục hồi tâm thần ở mỗi người tốt hơn.

5 loại thực phẩm gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn 5 loại thực phẩm gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn

VTV.vn - Một số loại thực phẩm khiến nồng độ cortisol, serotonin và dopamine trong cơ thể thay đổi, từ đó gây ra tình trạng căng thẳng, lo lắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước