Clicky

Vay mượn vật tư y tế giai đoạn COVID-19: Chủ nợ thì mòn mỏi chờ, con nợ mòn mỏi đợi hướng dẫn

Tạ Hiển - 12:05 PM 20/11/2023

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (tỉnh Bình Thuận) phát biểu
VTV.vn - Một số ĐBQH phản ánh ý kiến của cử tri về tình trạng các cơ sở y tế mua, mượn nợ trang thiết bị giai đoạn dịch COVID-19 nhưng đến nay chưa thanh toán do vướng thủ tục.

Vay mượn gần 1.700 tỷ đồng tiền trang thiết bị y t?公众号:暂未开通 giai đoạn COVID-19

Sáng 20/11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trong đó lĩnh vực y tế được nhiều cử tri đặc biệt quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (tỉnh Bình Thuận) phản ánh ý kiến của cử tri kiến nghị Bộ Y tế cho biết, có thực trạng trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, việc thực hiện mua sắm theo quy định gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội. Vì vậy các đơn vị thực hiện mượn hàng, vật tư y tế, hóa chất sát khuẩn của các nhà cung cấp, doanh nghiệp tư nhân đến nay chưa thanh toán do vướng các thủ tục mua sắm để trả cho nhà cung cấp. Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng có hướng dẫn về thanh toán nợ cho các đơn vị trong việc mua, mượn nợ trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất phục vụ chống dịch COVID-19.

Đại biểu Thông cho biết, số tiền nợ của tỉnh Bình Thuận đến nay là trên 91 tỷ đồng.

Về vấn đề này, Nghị quyết số 99 của Quốc hội giao trách nhiệm cho Chính phủ và Bộ Y tế nghiên cứu giải pháp nhưng theo phản ánh của các địa phương, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn về vấn đề bất cập này.

"Các cơ sở y tế địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc trong trả nợ. Chủ nợ thì mòn mỏi chờ mà con nợ mòn mỏi đợi hướng dẫn" – đại biểu tỉnh Bình Thuận nói và đề nghị Bộ Y tế sớm có hướng giải quyết.

Tranh luận với đại biểu Nguyễn Hữu Thông về khoản nợ của các bệnh viện, cơ sở y t?公众号:暂未开通 giai đoạn đại dịch COVID-19 chưa trả được, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (tỉnh Bình Định) nhấn mạnh, đây là vấn đề nổi cộm không chỉ của tỉnh Bình Thuận mà còn là vấn đề của đại đa số các tỉnh, thành phố mà đại dịch bùng phát, không chỉ vật tư, thuốc men mà còn cả suất ăn, đồ giặt, oxy, khí nén…

Vay mượn vật tư y tế giai đoạn COVID-19: Chủ nợ thì mòn mỏi chờ, con nợ mòn mỏi đợi hướng dẫn - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (tỉnh Bình Định) phát biểu tranh luận.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông có đề xuất Bộ Y tế ban hành hướng dẫn nhưng theo đại biểu Lân Hiếu cho rằng, chỉ như vậy là chưa đủ.

Bởi lẽ, Chính phủ chỉ có thể đề ra nguyên tắc, chỉ đạo cho địa phương tự thực hiện rà soát và phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng như vậy, mọi việc sẽ đứng yên một chỗ.

Lấy ví dụ của Bệnh viện Đại học Y, bác sĩ Hiếu cho biết, có nhiều khoản nợ quá thời hạn, quá năm tài khóa, thậm chí phải đưa ra tòa xử và bệnh viện bị xử thua nên phải trả tiền kèm lãi suất ngân hàng.

Đại biểu đề nghị Bộ Y tế cần ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết về một số vướng mắc các mặt hàng cụ thể, hay sử dụng chống dịch. Các địa phương cần hỗ trợ quyết liệt ngành Y tế bằng các nghị quyết của HĐND, giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại sau đại dịch để ngành Y tế yên tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, đúng là có thực trạng các cơ sở y tế phải tạm ứng, vay mượn để đảm bảo nhu cầu xét nghiệm chữa bệnh. Nghị quyết 99 của Quốc hội giao Chính phủ xây dựng trước 31/12/2024 giải quyết vấn đề vay mượn.

Vay mượn vật tư y tế giai đoạn COVID-19: Chủ nợ thì mòn mỏi chờ, con nợ mòn mỏi đợi hướng dẫn - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Bộ Y tế đã phối hợp với UBND các tỉnh, đề nghị báo cáo tình hình vay mượn của các cơ sở y tế. Bộ Y tế đã thống kê của 48 địa phương và 7 Bộ ngành, cơ sở y tế thuộc Bộ. Con số báo cáo là 1.693 tỷ đồng, trong đó vay mượn về thuốc là 754 tỷ đồng, kit xét nghiệm 939 tỷ đồng. Trên cơ sở này, Bộ sẽ lọc hình thức vay mượn và giao các đơn vị của Bộ để xây dựng phương án.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, do chưa có quy định luật pháp nên Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để có cơ chế xử lý khó khăn, giải quyết lâu dài. Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) cũng đã có quy định vay mượn, ứng trước đối với trang thiết bị vật tư y tế và sắp tới sẽ triển khai hướng dẫn.

Rà soát thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ dân số

Cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết, phản ánh, cán bộ dân số nói chung, đặc biệt là cán bộ dân số cơ sở đã có rất nhiều thiệt thòi, nhất là trong thời gian đại dịch COVID-19. Bộ Y tế đã có công văn số 5492 về việc chuyển ngạch và phân công lại nhiệm vụ cán bộ dân số. Đại biểu đề nghị Bộ Y tế kiểm tra, đôn đốc các Sở Y tế thực hiện nghiêm túc công văn này.

Vay mượn vật tư y tế giai đoạn COVID-19: Chủ nợ thì mòn mỏi chờ, con nợ mòn mỏi đợi hướng dẫn - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu.

Giải trình với đại biểu, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Chính phủ đã có Nghị định số 05 năm 2023 về việc triển khai chế độ trợ cấp, ưu đãi đối với cán bộ y tế dự phòng. Tuy nhiên, cán bộ làm công tác dân số không nằm trong diện triển khai của Nghị định này.

Đối với kiến nghị của cử tri, Bộ đã trực tiếp cử các đoàn xuống công tác tại các địa phương để nắm bắt tình hình, có văn bản gửi UBND các tỉnh về việc rà soát thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ dân số, bởi nhiệm vụ chính của họ là làm chính sách dân số.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, việc thực hiện chế độ chính sách của địa phương có hiện tượng nhiều nơi bố trí cán bộ dân số làm công tác khác, nhưng không được hưởng các chế độ phụ cấp theo quy định. Bộ đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh rà soát đảm bảo đúng vị trí việc làm, đúng chức danh, trong trường hợp phải làm các nhiệm vụ y tế khác thì phải đảm bảo phụ cấp cho đội ngũ này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng đề nghị sắp tới sẽ triển khai cải cách tiền lương, các cơ quan ban ngành cần quan tâm hơn nữa tới chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, trong đó có đội ngũ làm công tác dân số, tạo mức phụ cấp cao nhất theo quy định để đảm bảo đội ngũ y tế có đủ điều kiện làm việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!